Thứ ba - 24/09/2013 09:44

Thứ bảy - 17/08/2013 15:32
  •

HƯỚNG DẪN Về ngày tựu trường, ngày bắt đầu năm học và tổ chức khai giảng năm học 2013-2014 Thực hiện Công văn số 2408/HD-SGDĐT ngày 12 tháng 8 năm 2013 của Sở Giáo dục và Đào tạo hướng dẫn về ngày tựu trường, ngày bắt đầu năm học và tổ chức khai giảng năm học 2013-2014, Phòng giáo dục và Đào tạo Hòa Vang hướng dẫn các trường nội dung như sau:
       UBND HUYÊN HOÀ VANG              CỘNG HOÀ XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
PHÒNG GIÁO DỤC VÀ ĐÀO TẠO                        Độc lập - Tự do - Hạnh phúc

Số:  334 /HD-PGDĐT                               Hoà Vang, ngày  14  tháng 8 năm 2013

HƯỚNG DẪN
Về ngày tựu trường, ngày bắt đầu năm học và tổ chức khai giảng
năm học 2013-2014

I. NGÀY TỰU TRƯỜNG VÀ NGÀY BẮT ĐẦU NĂM HỌC MỚI
          1. Ngày tựu trường:
Các trường mầm non, tiểu học, trung học cơ sở tựu trường vào ngày 15 tháng 8 năm 2013.
2. Ngày bắt đầu năm học
Các trường mầm non, tiểu học, trung học cơ sở bắt đầu học tuần thứ nhất từ ngày ngày 19 tháng 8 năm 2013.
          II. MỘT SỐ YÊU CẦU CHUẨN BỊ KHAI GIẢNG
          1. Các trường có kế hoạch chỉ đạo huy động số trẻ trong độ tuổi ra lớp, chú ý trẻ 5 tuổi vào Mẫu giáo lớn, 6 tuổi vào lớp Một (100%); vận động tất cả các em từ 6 tuổi đến 14 tuổi ra lớp. Rà soát lại những em trong độ tuổi trên địa bàn chưa ghi tên nhập học để có biện pháp phối hợp với cấp uỷ, chính quyền, các hội, đoàn thể địa phương huy động ra lớp.
          2. Tham mưu với chính quyền địa phương về nội dung, kế hoạch, hình thức tuyên truyền, tổ chứcLễ khai giảng và Ngày toàn dân đưa trẻ đến trường; kế hoạch triển khai Tháng an toàn giao thông(Tháng 9); ổn định tốt nền nếp học sinh ngay từ những ngày đầu năm học mới; lưu ý tình trạng học sinh đi xe máy đến trường hoặc đi xe điện không đội mũ bảo hiểm.
          3. Tổ chức cho giáo viên, học sinh tham gia lao động vệ sinh trường, lớp làm đẹp cảnh quan nhà trường; chuẩn bị cơ sở vật chất và các điều kiện khác sẵn sàng cho ngày học đầu tiên.
          4. Các trường học quán triệt công tác đảm bảo vệ sinh môi trường, nhất là nhà vệ sinh tại  khu vực chính và các khu vự lẻ trong nhà trường.
          Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện sẽ thành lập đoàn kiểm tra, kiểm tra tất cả các trường học trên địa bàn huyện, kịp thời xử lý, điều chỉnh các trường thực hiện chưa tốt nội dung này.
          5. Tập trung toàn bộ lực lượng vào công tác phòng chống dịch bệnh; tăng cường công tác kiểm tra vệ sinh an toàn tại các căng tin, bếp ăn nhà trường.
          6. Hiệu trưởng các trường  tăng cường công tác quán triệt các văn bản chỉ đạo của các cấp về phòng, chống tệ nạn xã hội, đảm bỏa an ninh chính trị trật tự an toàn xã hội trong nhà trường đến toàn thể cán bộ, giáo viên, nhân viên và học sinh.
III. TỔ CHỨC LỄ KHAI GIẢNG:
          1. Thời gian tổ chức lễ khai giảng: từ 7h00 ngày 05 tháng 9 năm 2013
          2. Lễ khai giảng gồm 02 phần: phần Lễ và phần Hội.
          3. Trang trí: Trang nghiêm, đúng quy định (ảnh Bác, cờ Tổ quốc, hoa, khẩu hiệu...) Cần có phương án dự phòng khi có thời tiết xấu.
4. Chương trình lễ khai giảng
a) Phần Lễ
          - Ổn định tổ chức;
          - Đón học sinh mới vào trường;
          - Chào cờ (lưu ý chuẩn bị chu đáo phần hát Quốc ca);
          - Tuyên bố lý do, giới thiệu đại biểu;
          - Diễn văn khai giảng của Hiệu trưởng nhà trường
          - Đánh trống khai trường: 1 hồi 3 tiếng
          - Đọc thư của Chủ tịch Nước nhân ngày khai giảng năm học mới.
          * Đối với các trường Tiểu học, THCS: Mời lãnh đạo UBND  xã đọc thư. Trường hợp không có lãnh đạo địa phương tham dự, Hiệu trưởng phân công cấp phó đọc);
          * Đối với các trường mầm non: Không đọc toàn văn, Hiệu trưởng chỉ giới thiệu có thư của Chủ tịch Nước gửi đến các cháu và tóm tắt những điều của Chủ tịch gửi các cháu mầm non.
          - Phát biểu ý kiến của đại diện lãnh đạo Ngành hoặc địa phương (từ 5-7 phút). Đối với trường được thông báo có lãnh đạo thành phố, huyện về dự thì mời lãnh đạo thành phố, huyện phát biểu.
          - Đại diện học sinh phát biểu cảm nghĩ. Riêng các cháu mầm non, Hiệu trưởng giới thiệu cô giáo cho các cháu biết, tổ chức tặng quà cho các cháu (nếu có).
          b) Phần Hội
          - Phần hội trong Lễ khai giảng năm học 2013-2014 đảm bảo vui tươi, sinh động, tạo không khí phấn khởi cho giáo viên và học sinh.
          Lưu ý: sau khi kết thúc chương trình Lễ khai giảng năm học mới, các trường tiểu học, THCS cho học sinh nghỉ học; các trường mầm non triển khai các hoạt động chăm sóc, giáo dục trẻ.
          5. Các yêu cầu khác
          - Tuyệt đối không để các đơn vị tài trợ tổ chức trao quà, học bổng, phát biểu trong Lễ khai giảng nhằm tuyên truyền, quảng bá sản phẩm, thương hiệu … (Nếu có đơn vị, doanh nghiệp muốn trao quà, học bổng cho học sinh đề nghị tổ chức trao vào các buổi chào cờ, sơ kết học kỳ …).
- Tuyệt đối không được thả bong bóng và các vật thể khác lên bầu trời vào Lễ Khai giảng.
Lưu ý vấn đề trật tự an toàn giao thông, trong ngày tựu trường, ngày khai giảng; nhắc nhở phụ huynh, học sinh chấp hành tốt luật An toàn giao thông khi đưa đón con em đến trường.
          6. Báo cáo
          Các trường báo cáo về Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện trước 10 giờ ngày 05/9/2013 (Theo mẫu) qua Hệ thống trao đổi thông tin quản lý văn bản và điều hành (cô Hiền Vân- THHC nhận).
           Nhận được công văn này, Phòng GD&ĐT yêu cầu các ông (bà) Hiệu trưởng các trường học tổ chức triển khai chu đáo, thực hiện nghiêm túc việc báo cáo./.

TRƯỞNG PHÒNG
                                                                                                      (đã ký và đóng dấu)