Thứ sáu - 01/11/2013 23:14
GIAO LƯU BIỂN ĐẢO VIỆT NAM QUA TRANG SÁCH KIM ĐỒNG

Nhằm giáo dục truyền thống yêu nước và ý thức giữ gìn chủ quyền biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc, ngày 24 tháng 10 năm 2013, tại Nhà hát Trưng Vương, Sở Giáo dục và Đào tạo, Thành đoàn Đà Nẵng, Nhà xuất bản Kim Đồng phối hợp tổ chức chương trình giao lưu “Biển đảo Việt Nam qua trang sách Kim Đồng”.
GIAO LƯU BIỂN ĐẢO VIỆT NAM QUA TRANG SÁCH KIM ĐỒNG

Đến tham dự buổi giao lưu có Ông Nguyễn Thanh Quang, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Chủ tịch UBMT Tổ quốc Việt Nam thành phố Đà Nẵng, lãnh đạo Ban Tuyên giáo, Ban Dân vận Thành ủy, đại diện cơ quan thường trực của Bộ Thông tin và Truyền thông lịch tại Miền Trung, đại diện Công an thành phố, UBND huyện đảo Hoàng Sa; đại diện Thành Đoàn, Sở Giáo dục và Đào tạo, các Phòng Giáo dục và Đào tạo, tác giả các cuốn sách về biển đảo dành cho thiếu nhi, Ban giám hiệu, các thầy cô giáo và 1.000 học sinh đến từ các trường học trên địa bàn thành phố. Tại buổi giao lưu, các em thiếu nhi của thành phố được tìm hiểu, được trò chuyện với các tác giả của các phẩm cho tủ sách “Biển đảo Việt Nam” của Nhà xuất bản Kim Đồng.

Hiện nay, Tủ sách “Biển đảo Việt Nam” đã có được 7 cuốngồm các thể loại: văn học, khoa học và sách ảnh. Đây là tủ sách được Nhà xuất bản Kim Đồng đặc biệt quan tâm đầu tư cả về nội dung và hình thức, trong đó đã có nhiều cuốn được tái bản có bổ sung những tư liệu mới. Tiêu biểu như cuốn “Tôi kể em nghe chuyện Trường Sa”, bút ký của nhà văn Nguyễn Xuân Thủy từng là một sĩ quan quân đội thực hiện nhiệm vụ bảo vệ Tổ quốc tại quần đảo Trường Sa. Tác giả đã chắt lọc những câu chuyện thú vị, mộc mạc về thiên nhiên, con người ở Trường Sa nơi mà anh đã từng một thời sống và chiến đấu. Cuốn sách đã đạt giải Vàng sách hay năm 2012. Cuốn sách ảnh “Tổ quốc nơi đầu sóng” là tập hợp hơn 200 bức ảnh và tư liệu tái hiện sinh động lịch sử, cảnh quan, sức sống căng đầy của thiên nhiên và con người Việt Nam ở hai quần đảo Trường Sa và Hoàng Sa. Đây là cuốn sách ảnh đầu tiên về 2 quần đảo thiêng liêng của Tổ quốc dành cho các em thiếu nhi. Cuốn sách “Cùng em tìm hiểu Hoàng Sa - Trường Sa” được nhóm tác giải Đặng Như Mai, Nguyễn Huy Thắng, Nguyễn Quốc Tín dày công nghiên cứu những tư liệu, thông qua thư tịch và hiện vật lịch sử về Hoàng Sa, Trường Sa nhằm giúp các bạn đọc nhỏ tuổi cảm thấy việc đọc cuốn sách là một chuyến du ngoạn qua không gian và thời gian. Qua đó, các em có thể nắm rõ về địa lí, lịch sử, vai trò của hai quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa đối với đất nước ta, đồng thời, hiểu rõ về tầm quan trọng của việc bảo vệ, gìn giữ chủ quyền biển đảo của Tổ quốc.

Tại buổi giao lưu, Nhà xuất bản Kim Đồng đã trao tặng 37.500 bản sách, trị giá 548 triệu đồng cho 75 trường học thuộc các quận Ngũ Hành Sơn, Cẩm Lệ, Liên Chiểu và huyện Hòa Vang của thành phố Đà Nẵng trong khuôn khổ chương trình “Một triệu cuốn sách dành tặng trẻ em nghèo”. Những cuốn sách này sẽ góp phần làm phong phú thêm thư viện các trường học trên địa bàn thành phố để các em thiếu nhi có cơ hội tìm hiểu sâu hơn về biển đảo quê hương.
PHÒNG CÔNG TÁC HỌC SINH SINH VIÊN