Tổ chức

Chuyên mục

Góc học sinh

Góc phụ huynh

Tiện ích

Nhập điểm

Nhạc về Bác Hồ


THƯ VIỆN

Chuyên mục

Làm thế nào khi kết quả học tập không như mong đợi?

Thứ sáu - 30/08/2013 05:10
Làm thế nào khi kết quả học tập không như mong đợi?

Làm thế nào khi kết quả học tập không như mong đợi?

Làm thế nào khi kết quả học tập không như mong đợi? Có những điều không đáng bận tâm khiến bạn phải suy nghĩ lung tung và rồi buồn bã, chẳng hạn như điểm số. Cố gắng là một vấn đề, nhưng thành quả bạn nhận được có như mong muốn hay không lại là một chuyện khác.
Tư vấn học đường
Làm thế nào khi kết quả học tập không như mong đợi?
(25-06-2013)
Có những điều không đáng bận tâm khiến bạn phải suy nghĩ lung tung và rồi buồn bã, chẳng hạn như điểm số. Cố gắng là một vấn đề, nhưng thành quả bạn nhận được có như mong muốn hay không lại là một chuyện khác.
 
1. Không nên tự ti

Khi kết quả cả năm học không tốt, chắc chắn các bạn sẽ có một phần nào đó tự ti so với những người hơn mình. Yếu tố tâm lí tuy không phải là tất cả nhưng nó lại ảnh hưởng đến chuyện thành - bại của vấn đề. Vì thế, nếu có những gì khiến bạn không hài lòng ở năm cũ thì hãy quên đi và nhìn vào đó để cố gắng hơn. Tự ti chỉ khiến bạn thấy mình luôn thua kém mà thôi.

2. Suy nghĩ tích cực

Thay vì bạn cứ mãi nghĩ đến việc bố mẹ sẽ la mắng trách móc, hay sẽ bị chúng bạn chê cười thì tại sao bạn lại không nghĩ đến những điều tích cực hơn thế? Chẳng hạn: hãy tạm thời quên đi những áp lực và nghĩ đến giây phút thành công mà chính bạn đạt được trong tương lai gần, hay đơn giản là nghĩ thành công bị trì hoãn một thời gian ngắn mà thôi. Không có gì là không thể nếu bạn biết cố gắng và suy nghĩ, tìm hướng đi tích cực nhất. Hãy biết tạo ra sự tiến bộ cho chính bản thân mình nhé.

3. Đừng tự vấn bản thân

Đừng ủ rũ, sợ hãi hay ê chề vì thấy chán ghét bản thân. Cũng đừng tự vấn bản thân bởi những câu hỏi kiểu: "Tại sao chúng bạn lại làm tốt như thế mà mình thế này..."; "Tại sao mình lại tệ đến thế?" hay "Mình thật sự thất bại sao?"... Hãy tự tin lên. Hãy so sánh với những người kém cạnh một tí thử xem. Vấn đề này nghe có vẻ không hợp lý cho lắm, nhưng thực tế là có ai luôn luôn hoàn hảo và mãi nhìn lên như thế đâu. Nhìn lên để phấn đấu và nhìn xuống để không thấy mình yếu kém thì cũng là tốt thôi.

4. "Tôi không làm được"

Đấy là câu nói ngu ngốc nhất. Bởi bạn có biết trước được ngày mai, ngày kia mọi việc sẽ như thế nào không mà chắc chắn như thế? Ngoại trừ một lý do: bạn ngại khó khăn!

Với những người như thế thì sẽ không bao giờ đạt được thành công cả. Bạn phải làm, phải đặt thử thách mới biết được mình yếu kém ở điểm nào để mà khắc phục, từ đó sẽ hoàn thiện hơn. Hãy thay vào đó bằng khẩu hiệu "tôi tin tôi sẽ làm được tất cả"; "cố gắng lên tôi ơi"... và dán chúng ở góc học tập. Nhìn vào đấy bạn sẽ có động lực học tập hơn đấy.

5. Rút ra bài học cho bản thân

Đây là điều bạn nên làm ngay. Hãy xem trong quá trình học tập, bạn đã "đi sai đường" ở điểm nào. Có thể đó là phương pháp học tập chưa hiệu quả, ngành học không phù hợp với bản thân, bạn chưa nắm bắt kịp tiến độ học, phương pháp dạy của thầy cô không hợp với bạn... Qua đó, bạn sẽ nhìn nhận và vạch ra kế hoạch học tập mới, thay đổi ngành học nếu thật sự thấy cần thiết, và trao đổi cụ thể với thầy cô giảng dạy để thầy cô có thể thay đổi phương pháp dạy tốt hơn.

6. Giải quyết stress ngay

Hãy cho bản thân nghỉ ngơi trong mùa Hè, không nên ép bản thân cố gắng quá mức bằng những buổi học hè dài triền miên.

(Theo Tri Thức Trẻ)


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 
 

Chuyên môn

Elearning

Thời khóa biểu

Thống kê

Đang truy cậpĐang truy cập : 10


Hôm nayHôm nay : 2152

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 17076

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 1634952

Kế hoạch công tác

Thành viên

Liên Kết

Bộ Giáo dục và Đào tạo

Diễn đàn giáo dục Việt Nam

Thư viện giáo trình

Văn bản điều hành

 

 

Học lịch sử 

Trang nhất    Giới thiệu   Tổ chức     Đoàn thể    Chuyên Môn    E-Learning    download     Danh sách CBGVCNV    Album Ảnh

© Copyright Trường THCS Nguyễn Phú Hường. All right reserved