Tổ chức

Chuyên mục

Góc học sinh

Góc phụ huynh

Tiện ích

Nhập điểm

Nhạc về Bác Hồ


THƯ VIỆN

Chuyên mục

SƠ LƯỢC VỀ CUỘC ĐỜI - SỰ NGHIỆP CỦA ANH HÙNG NGUYỄN PHÚ HƯỜNG.

SƠ LƯỢC VỀ CUỘC ĐỜI - SỰ NGHIỆP
CỦA ANH HÙNG NGUYỄN PHÚ HƯỜNG.
 
        Đất mẹ Hòa Tiến hiền hòa mà anh hùng đã sinh ra và nuôi dưỡng biết bao người con ưu tú làm rạng rỡ cho quê hương, đất nước. Đến Hòa Tiến hôm nay theo con đường 605, chúng ta sẽ đi qua một khu nghĩa trang đẹp, xinh xắn. Đây là nơi yên nghỉ của những người con anh hùng của đất mẹ quê hương. Nằm giữa bao đồng đội, đồng chí yêu thương có một người con tiêu biểu làm rạng danh quê mẹ - Anh hùng liệt sĩ Nguyễn Phú Hường.
        Anh Nguyễn Phú Hường sinh năm 1953 tại làng Yến Nê II, xã Hòa Tiến, huyện Hòa Vang. Anh tên thật là Nguyễn Phú Mai, tên thường gọi là Mại. Trong những ngày đầu đời, anh đã gặp một bất hạnh lớn: vừa tròn một tuổi thì người mẹ thân yêu của anh qua đời. Thời thơ ấu của anh trôi qua trong sự chăm sóc, nâng niu của người cha, sau này có thêm người mẹ kế hiền từ và đầy tình thương.

        Lớn lên trong vòng kìm tỏa của Mỹ ngụy, được tận mắt chứng kiến những tội ác tày trời của bọn chúng đối với dân làng quê hương, lòng anh sôi sục căm thù. Lòng căm thù ấy cộng với sự giác ngộ, động viên của các cô, các chú đi trước, anh đã tham gia cách mạng lúc mới 14 tuổi.
        Từ khi tham gia cách mạng cho đến giây phút cuối cùng của cuộc đời mình, anh đã tham gia 38 trận đánh lớn tiêu diệt hàng trăm địch (Chưa kể những trận đánh nhỏ). Vì thế anh được phong là “dũng sĩ diệt Mỹ”. Bọn địch nghe danh tiếng của anh đã nhiều lần vây bắt để tiêu diệt nhưng với tài “xuất quỷ nhập thần” của anh, chúng đành chịu. Anh đã làm cho bọn giặc vô cùng khiếp sợ.
        Với bề dày thành tích ấy, anh đã nhận được nhiều phần thưởng cao quý. Anh cũng nhiều lần được lên Tỉnh báo cáo thành tích về đánh địch ở Hòa Tiến, được tặng thưởng 3 Huân chương chiến công giải phóng (hạng nhất, hạng nhì, hạng ba). Trận đánh cuối cùng của anh là vào ngày 26.06.1974 và người con anh hùng của quê hương đã anh dũng hy sinh tại chợ An Thới – nơi anh tham gia chiến đấu.
        Đi vào lòng đất mẹ ở tuổi 21, anh đã để lại cho đời một hình ảnh đẹp về người chiến sĩ giải phóng; để lại trong lòng những người ở lại bao tình cảm mến thương, khâm phục.
        Sau khi nước nhà thống nhất, vào ngày 06.11.1978, Đảng, Nhà nước, Chính phủ đã truy tặng anh Nguyễn Phú Hường danh hiệu cao quý: Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân.  
 

Chuyên môn

Elearning

Thời khóa biểu

Thống kê

Đang truy cậpĐang truy cập : 9


Hôm nayHôm nay : 2152

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 17001

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 1634877

Kế hoạch công tác

Thành viên

Liên Kết

Bộ Giáo dục và Đào tạo

Diễn đàn giáo dục Việt Nam

Thư viện giáo trình

Văn bản điều hành

 

 

Học lịch sử 

Trang nhất    Giới thiệu   Tổ chức     Đoàn thể    Chuyên Môn    E-Learning    download     Danh sách CBGVCNV    Album Ảnh

© Copyright Trường THCS Nguyễn Phú Hường. All right reserved
Xem bản: Desktop | Mobile